Có nên học khóa học chuyển đổi từ VAS sang IFRS?

Với nhu cầu cấp thiết phải chuyển đổi báo cáo tài chính theo IFRS, một số kế toán lựa chọn đến với các khóa học ngắn hạn, hay cụ thể hơn là các khóa học hướng dẫn chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS như là một cứu cánh.

Tuy nhiên, hiệu quả của các khóa học này tới đâu, có thực sự giải quyết được bài toán của người học hay không, có lẽ chỉ có các học viên đã từng tham dự các khóa học này là hiểu rõ nhất.

Và liệu chúng ta có nên theo học các khóa học này hay không?

Điều đầu tiên, cần phải nhìn nhận với nhau rằng, khóa học này ra đời hoàn toàn đến từ nhu cầu của thị trường.

Người học cần một giải pháp có thể giúp họ giải quyết ngay vấn đề trước mắt. Và các trung tâm đào tạo đã nắm bắt được nhu cầu này để xây dựng nên các khóa học về chuyển đổi báo cáo.

Nếu như so với các khóa học khác về IFRS thì có lẽ, khóa học này có sức hấp dẫn hơn rất nhiều. Bởi vì với đa phần mọi người, việc cam kết một khoảng thời gian dài hơi hơn cho việc học là một việc mà không nhiều người sẵn sàng đánh đổi. Phần đông mọi người không muốn trở nên lạc hậu, bị bỏ lại phía sau, nhưng lại không có đủ sự quyết tâm để theo học các kiến thức một cách bài bản.

Đó là lý do mà các khóa học về chuyển đổi báo cáo trở nên phổ biến, và được nhiều người quan tâm đến.

Như đã nói ở phía trên, việc các trung tâm xây dựng khóa học về chuyển đổi báo cáo là hoàn toàn đến từ nhu cầu từ phía thị trường. Họ phải đầu tư thời gian và chất xám để nghiên cứu và xây dựng chương trình học. Điều không nên làm có lẽ nằm ở việc, một số trung tâm đào tạo đã marketing quá đà về chương trình học, tạo nên sự tin tưởng từ khách hàng về việc chương trình học thực sự có thể giải quyết được bài toán mà họ đang gặp phải.

Quay trở lại với câu hỏi ban đầu của chúng ta: có nên học khóa học chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS hay không?

Thực ra vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Tất nhiên, khi học thì người học vẫn sẽ có thêm được một số kiến thức mới, chứ không phải là hoàn toàn không đạt được điều gì cả. Điều quan trọng là trước khi học, chúng ta xác định rõ mục tiêu, cũng như hiểu rõ về những gì mà mình sẽ thu lại được, thay vì quá tin tưởng vào chương trình quảng cáo của các trung tâm.

Khóa học chuyển đổi báo cáo từ VAS sang IFRS phù hợp với những nhóm đối tượng:

  • Mới bắt đầu tìm hiểu về IFRS và muốn một chương trình học nhẹ nhàng, chưa yêu cầu phải đầu tư nghiêm túc về mặt kiến thức;
  • Đã vững kiến thức về IFRS và muốn rèn luyện thêm về các kỹ năng chuyển đổi báo cáo;
  • Công việc chưa đòi hỏi các kiến thức và kỹ năng thực tế về IFRS.

Khóa học chuyển đổi báo cáo không dành cho những đối tượng:

  • Thực sự muốn tìm ra một giải pháp để giúp họ có thể thực hiện chuyển đổi báo cáo.

Khóa học chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS có những nhược điểm gì?

  • Thời gian đào tạo rất ngắn. Với một thời lượng học ngắn, gần như thời gian mà học viên được hướng dẫn về một chủ điểm cụ thể là không nhiều. Điều này dẫn tới sự thiếu chiều sâu trong kiến thức của học viên;
  • Nội dung học không có tính ứng dụng trong thực tế. Chuyện các học viên sau khóa học có thể tự thực hiện chuyển đổi báo cáo là rất khó, nếu như không muốn nói là hoàn toàn bất khả thi.

Là một đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn, chuyển đổi báo cáo và đào tạo về IFRS, chúng tôi hiểu rất rõ việc chuyển đổi một báo cáo phức tạp như thế nào. Và nó không phải là một bài toán mà người học có thể giải quyết được chỉ với một chương trình đào tạo ngắn hạn.

Lời khuyên của chúng tôi:

Trên quan điểm của chúng tôi, quý vị hoàn toàn không nên tham gia vào các khóa học chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS. Với số tiền đó, và quan trọng hơn là quỹ thời gian, quý vị có thể sử dụng cho các khóa học khác thiết thực hơn. Việc tìm hiểu về các kiến thức chuẩn quốc tế đòi hỏi một sự đầu tư nghiêm túc cho việc học. Những nỗ lực nửa vời sẽ chỉ mang lại kết quả nửa vời.

Đó là lý do mà tại Cộng đồng IFRS Việt Nam, cũng như các chương trình đào tạo được xây dựng bởi công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo IVC, sẽ không bao giờ có sự xuất hiện của khóa học này.

Bởi vì tại IVC, chúng tôi luôn mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Vậy tôi phải làm gì trong trường hợp phải chuyển đổi báo cáo trong thời gian ngắn?

Lời khuyên của chúng tôi là quý vị nên tìm tới một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo IVC là đơn vị cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS.

Các khóa học do chúng tôi cung cấp

₫750.000

Phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp

Tìm hiểu thêm


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ĐỪNG BỎ LỠ!
Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

Nhận thông báo để không bỏ lỡ các bài viết mới cùng các chương trình chia sẻ chuyên môn từ chúng tôi!

Invalid email address
Email được gửi vào sáng thứ hai hàng tuần khi có bài viết mới. Bạn hãy kiểm tra hòm thư quảng cáo (promotions) nhé.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap