Kế toán trong bạn có màu gì?

Tớ từng đọc ở đâu đó rằng, mỗi người trong chúng ta đều tìm kiếm sự thừa nhận của một ai đó trong cuộc đời này. Đối với những người làm nghề, đó có thể là sự thừa nhận về mặt chuyên môn.

Thứ kế toán mà tớ theo đuổi có lẽ xa lạ với phần lớn những người làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán. Tớ vẫn thường tự hỏi, nếu có một ai đó tình cờ tìm thấy blog này, liệu họ sẽ có suy nghĩ như thế nào nhỉ?

Có lẽ phần lớn mọi người sẽ tặc lưỡi mà bỏ qua, nhưng tớ vẫn mong rằng, sẽ có một số lượng nhỏ những người tìm thấy giá trị trong các bài viết được đăng tải trên blog này.

Những người đọc bài viết của tớ ít lắm, thực sự rất ít và ít hơn rất nhiều so với những bài viết được copy – paste ở ngoài kia. Tớ cũng thường tự nói đùa rằng, tớ là người viết về những thứ mà chẳng ai viết, và cũng chẳng có ai quan tâm.

Nếu như bạn không tin, vậy hãy thử đọc hai bài viết này:

Tớ biết phần lớn mọi người sẽ phản ứng kiểu:

  • Chỉ là phân biệt giữa thuê tài chính và thuê hoạt động tài sản thôi mà, có cần phải phức tạp như vậy không? hoặc là
  • Ôi giời, thông tư quy định như vậy thì cứ làm theo thôi, quan tâm mấy thứ đấy làm gì, đâu có ảnh hưởng tới hòa bình thế giới đâu?

Nhưng các bạn biết không, chính những thứ nhỏ nhặt như thế này mới là những thứ thực sự quan trọng. Nó phân biệt rõ ràng giữa những người thực sự hiểu về kế toán, và những người nghĩ rằng mình hiểu về kế toán.

Hôm thứ ba vừa rồi, ở trong nhóm Kế toán, kiểm toán chuyên sâu, anh Nguyễn Mạnh Hiền có đưa ra một tình huống thảo luận chuyên môn kế toán với nội dung như dưới đây:

Còn dưới đây là thống kê về kết quả bình chọn của các thành viên trong nhóm:

Có thể thấy, hầu hết mọi người đều chọn ý kiến, hoặc là ghi nhận ngay chi phí khấu hao nhà xưởng vào chi phí trong kỳ, hoặc là vốn hóa vào giá trị lắp đặt, chạy thử máy móc.

Bản thân tớ cũng tham gia thảo luận về việc ghi nhận kế toán đối với tình huống này, và cũng là người duy nhất trong số những người tham gia thảo luận cho rằng chưa cần khấu hao đối với nhà xưởng, mặc dù đã hoàn thành việc xây dựng.

Ngày hôm nay thì anh Hiền cũng đã cập nhật ý kiến của anh ấy về tình huống này. Mọi người có thể xem tại đây:

Do nội dung bài viết của anh Hiền khá dài, vậy nên tớ không tiện copy hoặc chụp hình sang đây, nên mọi người thông cảm và đọc bài viết gốc trên facebook nhé. Tuy nhiên, về cơ bản thì anh Hiền đồng ý với ý kiến trên của tớ, và trích dẫn một số quy định tham khảo của các chuẩn mực liên quan.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với tớ nhỉ? Thực sự không nhiều. Tớ chỉ nghĩ rằng, những công sức mà mình bỏ ra suốt quãng thời gian qua đã mang lại những kết quả xứng đáng. Và bạn biết điều gì không? Nếu như tớ có thể làm được, thì có nghĩa là bạn cũng có thể làm được, miễn là bạn thực sự nghiêm túc trong việc học kế toán.

Có lẽ nhiều người chỉ biết đến tớ qua các bài viết trên blog này. Liệu có ai đó thắc mắc ở bên ngoài tớ như thế nào không nhỉ? Liệu bạn có tin không, khi tớ nói với bạn rằng, trong công việc bên ngoài, phần lớn mọi người không tin tưởng vào những lời tư vấn của tớ về kế toán?

Nói sao nhỉ? Tớ không có bằng cấp, cũng chẳng phải người có uy tín về chuyên môn. Ở ngoài kia, không ai biết tớ là ai cả. Và những thứ kế toán mà tớ tư vấn, thực sự rất khác so với những gì mà họ vẫn biết. Và cái gì vượt quá khả năng hiểu biết thì thật khó có thể tin được.

Hồi đầu năm, tớ từng làm kế toán cho một đơn vị trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trên báo cáo tài chính của Công ty, có rất nhiều khoản mà đáng lẽ cần phải trình bày là giảm trừ doanh thu, tuy nhiên Công ty lại trình bày nó là một khoản chi phí bán hàng. Các bạn có thể tham khảo thêm về nội dung này tại đây:

Và khi tớ tư vấn về vấn đề này cho kế toán trưởng của Công ty, tất nhiên là họ không tin tưởng tớ. Họ tin tưởng kiểm toán hơn là một nhân viên như tớ. Và bạn biết điều gì không? Tớ cũng từ kiếm toán mà ra, nên cũng không lạ gì về đội kiểm toán.

Kết quả là đội kiểm toán hoàn toàn bỏ qua nội dung này khi đưa ra ý kiến tư vấn. Và tớ tự hỏi, liệu họ thực sự có đủ khả năng chuyên môn để mà đưa ra ý kiến tư vấn hay không?

Thực ra thì thời gian tớ làm việc ở đó không dài. Cũng có một số ý kiến đề xuất về việc ghi nhận thông tin tài chính, tuy nhiên về cơ bản, câu trả lời mà tớ nhận được luôn là chờ kiểm toán đưa ra ý kiến tư vấn.

Những lúc đó tớ chỉ biết cười, bởi vì bản thân tớ biết, những bạn kiểm toán đưa ra ý kiến tư vấn kia, thua kém tớ cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm làm việc. Nhưng đó tất nhiên không phải chuyện của tớ.

Viết dài như vậy, nhưng tựu chung lại chỉ có một ý thôi. Cái gì không học thì là mới, là lạ. Học rồi thì nó là kiến thức cơ bản. Vậy nên chúng ta phải học bằng mọi giá. Đừng để người khác phải cố gắng giải thích với mình những thứ là sự thật hiển nhiên, chỉ bởi vì chúng ta học quá ít.

Năm 2020 rồi, và nhiều khi tớ vẫn phải đi giải thích và hướng dẫn kế toán về nội dung của Thông tư 200 được ban hành từ năm 2014. Không phải là kế toán mới ra trường, mà đều là các anh chị đã làm nghề rất nhiều năm rồi. Không phải là họ đọc không hiểu, mà đơn thuần là họ không hề đọc. Vậy nên, cái gì đối với họ cũng là cái mới. Mọi việc được làm dựa trên cảm tính và kinh nghiệm, hơn là dựa trên kiến thức.

Tớ rất ghét việc phải tranh luận với người khác. Tớ chỉ học để biết được điều gì đúng, điều gì sai, để từ đó áp dụng vào công việc của mình. Tớ cũng muốn lan tỏa các kiến thức đúng này đến với mọi người thông qua việc viết bài. Tuy nhiên, nhắc lại một lần nữa là tớ hoàn toàn không có nhu cầu tranh luận đúng sai với người khác. Các bạn có thể tin tớ, hoặc là không, chỉ vậy thôi.

Kiến thức của tớ, có thể có đúng có sai, và có thể phù hợp với ý kiến của người này, nhưng lại trái với quan điểm của người khác. Điều đó là hoàn toàn bình thường đối với người làm nghề. Tuy nhiên, những gì tớ viết, và chia sẻ với mọi người, cho dù có lạ đến đâu, thì ít nhất là các bạn có thể tin rằng nó đến từ một người đã từng nghiên cứu rất nhiều về kế toán.

Các khóa học do chúng tôi cung cấp

₫500.000

Phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp

Tìm hiểu thêm


Subscribe
Notify of
guest
9 Comments
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments
Cuong

Hi anh. Anh cho em hỏi là theo như anh có chia sẻ thì trong khoảng thời gian từ lúc nhà xưởng đã hoàn thành đến khi lắp thiết bị để chuẩn bị sản xuất (tức là từ 31/3/2020 – 31/12/2021) thì sẽ không trích khấu hao phải không ạ. Ngoài ra thì em có đọc thông tư thì có nói là tài sản cố định chưa sử dụng thì vẫn phải trích khấu hao trừ một số trường hợp. Vậy thì ở đây là nhà xưởng tại sao không được coi là tài sản cố định mà lại vẫn… Read more »

Cuong

Dạ, em có chút thắc mắc là như bài anh có share ở trên thì có chị comment là trong khoảng 3 tháng coivd thì sẽ được ghi nhận vào cp trong kỳ còn nhà xưởng khấu hao sẽ được vốn hóa. Em thấy a nhận xét kiến thức kế toán của chị ấy tốt thì chứng tỏ ý kiến của chị ấy là đúng phải không ạ? Nhưng mà em có đọc bài của anh với anh Hiền thì 2 anh đều cho rằng là nhà xưởng lại không được phép trích khấu hao trong khoảng thời gian thiết… Read more »

Last edited 11 months ago by Cuong
Cuong

vâng ạ, vậy tóm tắt lại tình huống này thì nhà xưởng sẽ không được trích khấu hao trong giai đoạn lắp đặt thiết bị phải không anh? Điều này là dựa trên chuẩn mức mới sửa đổi hay là ở VN cũng đang áp dụng rồi ạ? Em cảm ơn anh ạ.

Cuong

Nếu như anh chia sẻ thì thực tế tình huống này xảy ra, tài sản không trích khấu hao mà cứ để đó trong khi đợi thiết bị xây xong. Mà VN mình lại không theo fair value, cũng không có đánh giá lại tài sản và cũng không có chuẩn mực impairment như IAS 36. Vậy thì trong khoảng thời gian hơn 1 năm như thế (như VD của anh Hiền) thì cứ treo trên 241 thôi hả anh? Vì lúc này cp cho nhà xưởng đã done rồi và chỉ còn chờ hoàn thiện máy móc ạ

Cuong

cảm ơn những chia sẻ của anh. Mong rằng anh vẫn tiếp tục viết những bài viết ntn nữa ạ.

ĐỪNG BỎ LỠ!
Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi

Nhận thông báo để không bỏ lỡ các bài viết mới cùng các chương trình chia sẻ chuyên môn từ chúng tôi!

Invalid email address
Email được gửi vào sáng thứ hai hàng tuần khi có bài viết mới. Bạn hãy kiểm tra hòm thư quảng cáo (promotions) nhé.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap