Khi nào thì doanh nghiệp ghi nhận một khoản chi phí mua hàng hóa, dịch vụ và khi nào thì doanh nghiệp ghi nhận một khoản giảm trừ doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ? Hãy cùng tìm hiểu về nội dung này theo các quy định của IFRS 15 thông qua các tình huống dưới đây.
Một nội dung trong chương trình trao đổi chuyên môn về chủ đề doanh thu kế toán do Cộng đồng IFRS tại Việt Nam tổ chức ngày 05/07/2020 tại hội trường 25T2 Nguyễn Thị Thập.
Dear anh Long, Cho mình hỏi nhờ chút về mô hình tích điểm và tiêu điểm đối với khách hàng khi mua hàng và sử dụng điểm được tích cho các Công ty thành viên tham gia vào cùng hệ sinh thái của tập đoàn (Tương tự sử dụng thẻ Vin ID của hệ thống Vingroup). Giả định: Cty PV, Cty VNS, Cty TP, … là các cty thành viên tham gia vào hệ thống sử dụng điểm chung để thanh toán. Cty DGL là đơn vị đầu mối quản lý hệ thống tích điểm, tiều điểm. Và công ty… Read more »
Chào chị Linh Trần.
Cám ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Blog.
Về tình huống này, em xin phép được trả lời chị trong bài viết dưới đây nhé:
https://ifrsinvietnam.com/hoi-dap/chuong-trinh-khach-hang-than-thiet/
Do nội dung bài viết tương đối dài, và không phù hợp để đăng lại dưới dạng bình luận.
Mong là bài viết trên sẽ phần nào giải quyết được vấn đề mà chị đang gặp phải.
Dear Long, Cho mình hỏi chút về tình huống cụ thể của Công ty mình : Công ty có hợp đồng bán hàng cho siêu thị trong đó có 1 số thỏa thuận hỗ trợ về quảng cáo , hỗ trợ trưng bày, hỗ trợ thẻ hội viên… tính theo % doanh thu khoản này được ghi nhận giảm trừ doanh thu. Đồng thời Công ty cũng ký hợp đồng khác (Hợp đồng thứ 2) với siêu thị để thuê Ụ đảo, quầy kệ để trưng bày sản phẩm của Công ty bán trong siêu thị. Trong trường hợp này… Read more »
Dear Ms. Linh
Trong trường hợp bạn bán hàng hoá cho siêu thị và phát sinh các chi phí trưng bày (hợp đồng 2) và khuyến mại (hợp đồng 3) cho số hàng hoá này thì IFRS 15 sẽ ghi nhận đây là các khoản giảm trừ doanh thu.
Ngược lại, nếu số hàng hoá thuộc quyền sở hữu của công ty bạn thì các khoản chi trên được ghi nhận là chi phí bán hàng.
Thông tin đến bạn.
Cám ơn bạn nhiều! Mình muốn hỏi thêm TH nữa Công ty mình là Công ty SX bán hàng thông qua đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng. Công ty đại lý có hệ thống phân phối và Công ty Đại lý ký hợp đồng bán hàng cho nhà phân phối. Trong hợp đồng đại lý có quy định Công ty mình thông qua Đại lý để hỗ trợ NPP 1 sô khoản mục như hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ trưng bầy sản phẩm tại các shop của nhà phân phối. Đại lý sẽ thay mặt Công ty… Read more »
Đúng rồi bạn nhé. Trong trường hợp này thì khách hàng của Công ty bạn là các nhà phân phối. Các chi phí hỗ trợ nhà phân phối được ghi nhận là khoản giảm trừ doanh thu theo IFRS 15.