[Hà Nội][Trao đổi chuyên môn] Kế toán ghi nhận doanh thu đã có sự thay đổi như thế nào?

1. Lời giới thiệu

Đây không phải là một chương trình đào tạo về IFRS 15, và cũng không phải là một chương trình đào tạo về sự khác biệt giữa chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực quốc tế trong việc ghi nhận doanh thu.

Đây là một chương trình về việc vận dụng chuẩn mực trong thực tế kế toán tại doanh nghiệp.

2. Nội dung chương trình

Chương trình tập trung vào việc thảo luận các case study (thực tế hoặc giả định) trong việc áp dụng các quy định của chuẩn mực về ghi nhận doanh thu kế toán.

Thông qua các case study đa dạng và được lựa chọn kỹ càng, chương trình sẽ cung cấp cho người tham dự những kiến thức chuyên sâu, cũng như những góc nhìn mới mẻ trong việc vận dụng chuẩn mực vào các tình huống trong thực tế.

Nếu như các bạn đã từng gặp phải các vướng mắc trong việc ghi nhận doanh thu kế toán, theo đó việc ghi nhận được thực hiện có phần cảm tính hơn là dựa trên các nguyên tắc kế toán rõ ràng thì đây sẽ là chương trình giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Nội dung trao đổi được xây dựng dựa trên chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS 15 về doanh thu phát sinh từ hợp đồng với khách hàng.

3. Thông tin về Ban tổ chức

Chương trình được tổ chức bởi Nguyen Long’s Blog như là một cơ hội để giao lưu chuyên môn giữa các cá nhân hành nghề kế toán, kiểm toán.

Tôi sẽ là người chịu trách nhiệm chính về các nội dung được trao đổi trong chương trình.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và viết bài về hệ thống chuẩn mực kế toán quốc tế, tôi đã tích lũy được những hiểu biết và kiến thức nhất định về chủ đề này. Tôi tin rằng, với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi sẽ có khả năng mang lại những giá trị tích cực về mặt chuyên môn cho những người đăng ký tham dự chương trình.

Nếu còn băn khoăn về chuyên môn của tôi, các bạn có thể đọc các bài viết trên blog này trước khi quyết định đăng ký tham dự chương trình.

4. Thông tin về chương trình

 • Địa điểm tổ chức: Phòng 06 – Bản Chát, tầng 3, tòa nhà 25T2, đường Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian tổ chức: Chủ nhật, ngày 05/07/2020.
  Sáng từ 8h-12h, chiều từ 13h-17h
 • Chi phí tham dự: 300.000 đồng/người.
  Năm người đầu tiên đăng ký và nộp phí tham dự: 250.000 đồng/người
  Đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên: Inbox cho tôi thông qua facebook cá nhân, fanpage hoặc địa chỉ email audit@nguyenlong.me để nhận được giá ưu đãi
 • Biểu mẫu đăng ký: Đã hết thời hạn đăng ký
  Sau khi quý vị đăng ký thành công, chúng tôi sẽ liên hệ qua địa chỉ email do quý vị cung cấp để xác nhận và cung cấp thông tin chuyển khoản phí đăng ký tham dự chương trình

5. Cam kết về việc bảo mật thông tin

Các thông tin do anh chị cung cấp sẽ được Ban tổ chức cam kết bảo mật một cách tuyệt đối. Không có bất kỳ một bên thứ ba nào được quyền tiếp cận đối với các thông tin này.

Các thông tin về họ tên, số điện thoại và địa chỉ email chỉ được sử dụng trong việc thông báo các thông tin về sự kiện. Các thông tin này cũng được Ban tổ chức sử dụng trong việc check-in và phát tài liệu cho người tham dự tại ngày diễn ra sự kiện.

Các thông tin về vị trí công tác và đơn vị công tác được Ban tổ chức sử dụng làm căn cứ để tìm hiểu về thành phần tham dự sự kiện, từ đó đưa ra các điều chỉnh cho các sự kiện sau (nếu có) để phù hợp hơn với nhóm đối tượng này.

6. Các nội dung chính trong chương trình

 • Điều kiện ghi nhận doanh thu
 • Tiêu chuẩn về việc kết hợp các hợp đồng
 • Xác định các nghĩa vụ thực hiện hợp đồng
 • Cam kết trong hợp đồng với khách hàng
 • Khái niệm hàng hóa và dịch vụ tách biệt
 • Khái niệm “Nghĩa vụ thực hiện được hoàn thành trong một khoảng thời gian” và “Nghĩa vụ thực hiện được hoàn thành tại một thời điểm”
 • Giới thiệu khái niệm về Khoản thanh toán biến đổi
 • Nghĩa vụ hoàn tiền
 • Sự tồn tại của cấu phần tài chính đáng kể trong hợp đồng
 • Khoản thanh toán phi tiền tệ
 • Khoản thanh toán phải trả cho khách hàng
 • Phân bổ giá giao dịch cho các nghĩa vụ thực hiện
 • Khái niệm giá bán riêng lẻ
 • Chi phí tăng thêm để có được hợp đồng
 • Bán hàng kèm theo quyền trả lại hàng hóa
 • Chi phí bảo hành
 • Khoản thanh toán của chủ thể và đại lý (Principal versus agent considerations)
 • Quyền chọn mua thêm hàng hóa hoặc dịch vụ của khách hàng
 • Phí trả trước không hoàn lại
 • Thỏa thuận mua lại (Repurchase agreements)
 • Thỏa thuận ký gửi hàng hóa
 • Thỏa thuận xuất hóa đơn – chưa giao hàng (Bill-and-hold arrangements)

7. Những câu hỏi thường gặp

7.1 Những đối tượng nào không cần phải tham dự chương trình này?

Chương trình này được xây dựng dựa trên các quy định của chuẩn mực IFRS 15 – Revenue from contracts with customers. Vì vậy, những ai đã và đang tìm hiểu về chuẩn mực kế toán quốc tế nói chung và IFRS 15 nói riêng không cần thiết phải tham dự chương trình này.

7.2 Những đối tượng nào nên tham dự chương trình này?

Nội dung chương trình này hướng tới những người hành nghề trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và những người có mong muốn tìm hiểu các kiến thức mang tính chất học thuật.

7.3 Làm sao để biết được tôi phù hợp với chương trình này?

Các kiến thức trong chương trình này không phải là các kiến thức mỳ ăn liền như đa số các bài viết về kế toán trôi nổi trên internet mà chúng có sự chuyên sâu nhất định về mặt học thuật.

Để biết được liệu bạn có phù hợp với chương trình hay không, hãy đọc các bài viết ở trên blog này và tự hỏi bản thân xem bạn có sẵn sàng bỏ chi phí ra để học được những kiến thức mới tương tự như vậy hay không. Nếu như câu trả lời là có thì chương trình này phù hợp với bạn.

7.4 Mã giảm giá là gì?

Một số khách mời tham dự chương trình sẽ được cung cấp các mã giảm giá.

Nếu như các bạn có mã giảm giá, hãy nhập chúng trong quá trình đăng ký tham dự chương trình. Các mã giảm giá này giúp các bạn giảm một phần chi phí đăng ký.

7.5 Tôi có được mã giảm giá sau khi đã đăng ký và nộp phí tham dự từ trước?

Nếu như bạn đã đăng ký và nộp phí tham dự, nhưng sau đó mới có được mã giảm giá thì bạn có thể liên hệ với tôi qua facebook cá nhân, fanpage, hoặc địa chỉ email audit@nguyenlong.me để làm thủ tục hoàn lại phần chênh lệch.

7.6 Tôi đã đăng ký và nộp phí tham dự, tuy nhiên vẫn chưa nhận được email xác nhận?

Toàn bộ quy trình xác nhận được thực hiện thông qua hệ thống email, vì vậy, hãy chắc chắn rằng thông tin về địa chỉ email do quý vị cung cấp trong quá trình đăng ký là chính xác.

Tuy nhiên, cũng có thể do hệ thống email bị lỗi, hoặc do chúng tôi đã vô tình bỏ sót khoản thanh toán của quý vị. Một nguyên nhân khác có thể dẫn tới vấn đề này là do email chúng tôi gửi tới quý vị vô tình bị lọt vào hòm thư spam (hòm thư rác), vì vậy, quý vị hãy kiểm tra lại hòm thư này để chắc chắn rằng mình chưa nhận được email xác nhận của chúng tôi.

Nếu sau 24h kể từ thời điểm đăng ký và nộp phí tham dự, quý vị vẫn chưa nhận được email xác nhận của chúng tôi, quý vị hãy liên lạc với tôi qua facebook cá nhân, hệ thống fanpage hoặc qua email tại địa chỉ audit@nguyenlong.me. Chúng tôi sẽ kiểm tra cho quý vị về vấn đề này.

7.7 Chi phí tham dự chương trình lớn hơn so với khả năng chi trả của tôi

Chương trình này không được thực hiện vì mục đích lợi nhuận. Phần lớn số tiền thu được sẽ được sử dụng vào việc thuê hội trường, in ấn tài liệu và các chi phí khác liên quan tới việc tổ chức sự kiện.

Tôi không nghĩ rằng mức phí mà tôi đưa ra cho sự kiện này là một mức phí bất hợp lý hay quá cao để chi trả. Thực tế, với cùng một nội dung trao đổi này, nhưng được thực hiện bởi một cá nhân hoặc tổ chức khác, mức phí mà các bạn phải chi trả có thể cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu như bạn gặp khó khăn về mặt tài chính nhưng vẫn muốn tham dự chương trình này, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn để tìm cách giảm thiểu chi phí, sau khi chúng tôi cân đối được nguồn thu và các chi phí cho việc tổ chức sự kiện.

7.8 Khả năng ngoại ngữ của tôi chưa được tốt, liệu tôi có thể tham dự chương trình này được không?

Các nội dung trong chương trình được chuẩn bị và trình bày chủ yếu bằng tiếng Việt, vì vậy sẽ không ảnh hưởng gì tới khả năng tiếp thu kiến thức của người tham dự chương trình.

7.9 Chương trình có chính sách hoàn trả phí tham dự hay không?

Trước khi các bạn đăng ký và nộp phí tham dự chương trình, hãy suy nghĩ thật kỹ về việc các bạn có thực sự muốn tham dự chương trình này hay không. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho cả hai bên.

Vì kế hoạch chi tiết của chương trình được công bố sau khi mọi người đã đăng ký và nộp phí tham dự, vì vậy, nếu như do các yếu tố khách quan mà các bạn không thể tham dự chương trình như kế hoạch ban đầu thì các bạn có thể liên hệ với tôi để làm thủ tục hoàn lại các khoản phí đã nộp ban đầu.

Nếu như vì một lý do chủ quan nào đó mà bạn quyết định không tham dự nữa, hãy liên hệ với tôi sớm nhất có thể. Tôi sẽ hỗ trợ bạn về việc hoàn phí tham dự.

Trong trường hợp các bạn liên hệ muộn, số tiền đó có thể đã được sử dụng vào việc thuê hội trường và in ấn tài liệu, việc hoàn lại phí tham dự sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, mong các bạn thông cảm cho Ban tổ chức trong những trường hợp này.

Đừng bỏ lỡ!
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký nhận bản tin để nhận được thông báo qua email khi có bài viết mới
Invalid email address
Chúng tôi không gửi spam email. Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Share via
Copy link
Powered by Social Snap